banner

Biển người giẫm đạp lẫn nhau cướp phết lấy may

23/02/2016 1:29 GMT+7

Sự hăng hái quá mức trong màn cướp phết đã biến Lễ hội phết Hiền Quan trở thành một trận chiến. Đáng tiếc, hành động giẫm đạp, đánh nhau đến bạo liệt lại của những người đồng hương đang vui chơi trong một lễ hội truyền thống đầu xuân

 

 Do căng thẳng và có nhiều thanh niên hung hăng quá mức, xô xát xảy ra thường xuyên.
Do căng thẳng và có nhiều thanh niên hung hăng quá mức, xô xát xảy ra thường xuyên.

 

 

Lễ hội cướp phết trở thành lễ hội ẩu đả

Xem Thêm: Hàng Ngàn Người Dự Cướp Phết HIỀN QUAN Nhìn Từ Flycam

Hội phết Hiền Quan (huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) diễn ra vào các ngày 12 và 13 tháng Giêng Âm lịch hàng năm với nhiều cổ tục, tế lễ đặc sắc.

Ngày 13 chính hội, các nghi thức tế lễ diễn ra ở ngôi đền của làng nằm ven sông Hồng, lễ hội nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng. Điểm độc đáo và hấp dẫn nhất của lễ hội là tục cướp phết, có 3 quả phết lớn và 3 quả chúi nhỏ hơn đều được làm bằng gỗ sơn đỏ, trang trọng đặt lên ban thờ cùng với các thủ tục cúng lễ thành kính.

Thủ tục cúng tế xong, từng quả phết sẽ do ông chủ tế dưới sự bảo vệ của nhiều trai tráng mang ra bãi cát ven sông Hồng bỏ vào lỗ để cho hàng nghìn người tranh cướp lấy may. Thời điểm căng thẳng bắt đầu khi ai cũng muốn tiếp cận thật gần quả phết để khi phát lệnh, sẽ lao thật nhanh vào cướp.

Không khí rất căng thẳng kèm theo sự xô đẩy của cả biển người, ông chủ tế rất vất vả mới có thể bỏ phết vào lỗ rồi quay nhanh về đền. Lúc này bắt đầu màn giẫm đạp cướp phết.

Cả biển người lao vào quả phết chỉ to như quả cam, lúc văng lên cao, lúc vùi xuống cát không biết đâu mà lần.

Trai tráng cứ thế hò hét, giẫm lên đầu nhau giành giật quyết liệt, cả một bãi sông rộng lớn bụi mù mịt.

Dân làng cho rằng, cướp được phết mang về sẽ may mắn suốt cả năm, hoặc chỉ cần sờ vào phết cũng tốt.

Quả phết may mắn đang dẫn dắt hàng nghìn con người biến thành những chiến binh, lễ hội trở thành cuộc chiến cầu may mắn.

Hàng nghìn người luôn luôn chuyển động theo quả phết cho đến khi có người cướp được, lúc lao xuống sông, lúc lên bãi cát, lan đến đâu người xem chạy tán loạn đến đấy.

Một thanh niên cầm áo hung hăng vụt túi bụi đám đông phía trước để mở đường.

Cướp được phết trên tay chỉ mới thành công một nửa, để chạy thoát khỏi đám đông hung hăng lại là chuyện vô cùng khó khăn, đòi hỏi phải có sự lì lợm cùng đông người bảo vệ xung quanh. Các quả phết và quả chúi được thả lần lượt, chỉ khi quả phết, quảchúi đã bị cướp mất thì quả tiếp theo mới được thả.

Một thanh niên không thể cướp được quả phết may mắn sau khi tan hội.